Theo số liệu mới nhất từ Bộ Kinh tế Bỉ, hoạt động buôn bán hàng giả tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động. Năm 2023, số lượng báo cáo về sản phẩm giả mạo đã tăng 53% lên tới 744 trường hợp so với 484 trường hợp trong năm 2022 với việc thu giữ tổng cộng 217.053 sản phẩm giả.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nước hoa, đã trở thành mục tiêu ưa thích của những kẻ làm giả. Năm 2023, mặt hàng này chiếm gần một nửa số sản phẩm bị Thanh tra Kinh tế Bỉ thu giữ, tương đương khoảng 47% tổng số sản phẩm làm giả với 102.000 sản phẩm bị thu hồi. Việc gia tăng hoạt động kiểm tra thương mại điện tử đối với mỹ phẩm giả mạo được cho là nguyên nhân chính dẫn đến con số cao này, qua đó phát hiện ra nhiều kho hàng nước hoa giả lớn và đã bị tiêu hủy.

Báo cáo của Thanh tra Kinh tế Bỉ cảnh báo mua phải nước hoa giả tiềm ẩn nhiều rủi ro vì khách hàng không được đảm bảo chất lượng hay thành phần của sản phẩm. Nước hoa giả có thể chứa chất độc hại, làm hỏng quần áo hoặc nhanh chóng mất mùi hương.

Ngoài ra, hoạt động buôn bán hàng giả cũng gây ra thiệt hại kinh tế lớn, với ước tính thiệt hại hơn 60 tỷ euro (64,35 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế châu Âu. Báo cáo cho biết thêm hàng giả còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh đối với các cửa hàng và doanh nghiệp chân chính kinh doanh sản phẩm chất lượng.

Chỉ riêng tại Bỉ, giá trị thị trường ước tính của số sản phẩm bị thu giữ trong năm 2023 đã lên tới hơn 11 triệu Euro, cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Ngoài nước hoa, các mặt hàng khác cũng bị nhái nhiều bao gồm đồ chơi, trò chơi và dụng cụ thể thao (27%); quần áo và phụ kiện (4%); sản phẩm thuốc lá (4%); điện thoại thông minh và phụ kiện (4%). Báo cáo kêu gọi người tiêu dùng cảnh giác khi mua sắm trực tuyến và chỉ mua hàng từ các nhà bán lẻ uy tín. Người tiêu dùng cũng nên báo cáo mọi trường hợp nghi ngờ buôn bán hàng giả cho chính quyền.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường nỗ lực để chống hoạt động buôn bán hàng giả, bao gồm tăng cường kiểm tra thương mại điện tử và hợp tác quốc tế để truy nguồn gốc của hàng giả.